K-pop ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2020 ที่ถูกบันทึกลงในสถิติโลก

K-pop ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2020 ที่ถูกบันทึกลงในสถิติโลก
K-pop ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2020 ที่ถูกบันทึกลงในสถิติโลก

K-pop ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในปี 2020 

วงการเพลง K-pop ยังคงยึดครองโลกอย่างต่อเนื่องในปี 2020 โดยมีบอยแบนด์อย่าง BTS และวงเกิร์ลแบนด์ BLACKPINK เป็นผู้นำในโลกตะวันตก ซึ่งทำให้ Kpop กลายเป็นที่รู้จักในระดับโลกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีแฟนคลับที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้สามารถทำลายสถิติต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย  BTS กลายเป็นวงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลีใต้วงแรกที่ติดอันดับทั้ง Global Billboard 200 และ US Billboard Hot 100 และยังได้รับตำแหน่ง Guinness World Records หลายรายการตลอดจนเป็นศิลปินเกาหลีระดับโลกอีกด้วย

วิดีโอ YouTube ที่มีคนดูมากที่สุดใน 24 ชั่วโมง

เป็นซิงเกิ้ลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปี 2020 ของ BTS และอาจเป็นซิงเกิลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพของพวกเขา (จนถึงตอนนี้) สำหรับเพลง “Dynamite” ที่เปิดตัวเมื่อวันที่ 21 สิงหาคมและครองตำแหน่งวิดีโอ YouTube ที่มีคนดูมากที่สุดใน 24 ชั่วโมงโดยมีผู้ชม 101,100,000 ครั้ง และด้วยตัวเลขเดียวกันนี้ยังกลายเป็นมิวสิกวิดีโอ YouTube ที่มีคนดูมากที่สุดใน 24 ชั่วโมงและมิวสิกวิดีโอ YouTube ที่มีคนดูมากที่สุดใน 24 ชั่วโมงโดยกลุ่มเคป๊อปอีกด้วย

สำหรับหนุ่มๆ BTS ในเพลง “Boy With Luv” เปิดตัวในปี 2019 มีผู้เข้าชมถึง 74.6 ล้านครั้งภายในหนึ่งวันซึ่งหมายความว่า “Dynamite” เป็นครั้งที่สองที่วงดนตรีได้ครองตำแหน่งวิดีโอ YouTube ที่มีคนดูมากที่สุดใน 24 ชั่วโมงนั่นเอง

และทางด้าน สาวๆ BLACKPINK ก็ได้สร้างสถิติสำหรับวิดีโอ YouTube ที่มีคนดูมากที่สุดใน 24 ชั่วโมงก่อนหน้านี้ในปี 2020 ด้วยซิงเกิ้ล How You Like That นับเป็นครั้งที่สองที่พวกเธอที่ครองตำแหน่งนี้โดยต่อจากเพลง “Kill This Love” ในต้นปี 2019

ผู้ชมส่วนใหญ่สำหรับสตรีมคอนเสิร์ตเพลงแบบสด

คอนเสิร์ตออนไลน์จัดขึ้นเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครบรอบ 7 ปีของ BTS ก่อนที่จะเปิดตัวอัลบั้มภาษาญี่ปุ่นชุดที่ 4 Map of the Soul: 7 – The Journey  โดยมีแฟนเพลง 756,000 คนจากกว่า 100 ประเทศที่เข้าร่วมในวันที่ 14 มิถุนายนซึ่งรวมถึงรายการเพลง 12 เพลงและบางส่วนรวมถึงการแชทระหว่างสมาชิกวงทั้ง 7 คนซึ่งทั้งหมดถ่ายทอดสดจากกรุงโซลประเทศเกาหลีใต้

Best-selling album (เกาหลีใต้)

สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 7 ของบอยแบนด์อย่าง BTS กับ Map of the Soul: 7 ได้รับการปล่อยตัวในเดือนกุมภาพันธ์และทำลายสถิติแซงหน้าอัลบั้มก่อนหน้า Map of the Soul: Persona ในฐานะเจ้าของสถิติใหม่ อัลบั้มนี้มีเพลง 19 เพลงพร้อมกับเพลงพิเศษที่มี Sia เข้ามา featuring และมีซิงเกิ้ลยอดนิยม “ON” และ “Black Swan” โดยมีรายงานว่ายอดขาย 2.65 ล้านชิ้นถูกบันทึกไว้ภายในหกชั่วโมงแรกของการเปิดตัวและภายในเดือนมิถุนายนมันทำให้ BTS เป็นประเทศที่ขายดีที่สุดตลอดกาล

ซึ่งคาดการณ์ว่าในปี 2021 นี้ทั้งหนุ่ม BTS และ สาวๆ Blackpink นั้นคงจะสร้างสถิติโลกเกี่ยวกับผลงานเพลง Kpop ให้คนทั่วโลกได้รู้จักอีกมากมาย ยังไงต้องติดตามกันต่อไป!

ที่มา https://www.guinnessworldrecords.com/news/2020/12/the-biggest-k-pop-records-of-2020-643986

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *