มาดูเครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนนิยมมากที่สุด 12 ปีซ้อน

ผลสำรวจตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้า แบรนด์ไหนคนนิยม

การใช้ไฟฟ้าของคนในปัจจุบันมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้นจนยากจะคาดเดา เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเปรียบเสมือนสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานที่ทุกครัวเรือนต้องมี เช่นในอดีตที่ต้องซักผ้าด้วยมือ เปลืองแรงทั้งการขยี้ การซัก การบิด และการตาก เครื่องซักผ้าก็เข้ามามีบทบาทในการทุ่นแรงและทำความสะอาดผ้าได้ครั้งละมาก ๆ ก่อนจะพัฒนาจนมีเครื่องปั่นแห้งในภายหลัง จากนั้นจึงมีเครื่องอบผ้าสำหรับการซักผ้าและตากผ้าอย่างสมบูรณ์แบบ แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาเครื่องใช้ไฟฟ้ามีความสำคัญมาก

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่นิยมมีในครัวเรือน

การซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ช่วยทุ่นแรงในการทำงานบ้านหลายอย่าง เหมาะทั้งสำหรับผู้ที่เป็นแม่บ้านพ่อบ้านและผู้ที่มีงานประจำ เครื่องใช้ฟ้าที่แทบทุกบ้านจะต้องซื้อ ได้แก่

 • โทรทัศน์

เวลาว่างของครอบครัวคงหนีไม่พ้นการดูทีวี ทำให้โทรทัศน์กลายมาเป็นสินค้าอันดับต้น ๆ ที่ต้องมีในครัวเรือน ปัจจุบันมีจอแบนความคมชัดระดับ OLED มาให้เลือกชมแล้วด้วย

 • ตู้เย็น

เมืองไทยเป็นเมืองร้อน ตู้เย็นจึงเป็นสิ่งจำเป็นในการเก็บอาหารให้อยู่ได้นานขึ้น รวมถึงแช่เครื่องดื่มให้คงความเย็นเอาไว้ดับกระหาย

 • เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้าเป็นอุปกรณ์ทุ่นแรงที่มีความจำเป็นมาก เพราะช่วยประหยัดเวลาและประหยัดแรงในการซักผ้า ทำให้เครื่องซักผ้าถือเป็นสิ่งที่ต้องมีในบ้าน

 • พัดลม

อากาศร้อนแบบประเทศไทยจำเป็นต้องมีพัดลมติดบ้านเสมอ เพราะแม้จะเป็นวันฝนตกอากาศก็ยังคงอบอ้าวและจำเป็นต้องพึ่งความเย็นทางอื่นเช่นกัน

 • เตาอบ

เตาอบเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สะดวกในการทำอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทอุ่นร้อนที่ทำได้ง่ายเพียงแค่เข้าเตาอบ ทำให้การทำอาหารสะดวกมากยิ่งขึ้น

 • กระทะไฟฟ้า

กระทะไฟฟ้าเป็นไอเทมสำหรับสายรักการกินแต่ไม่ชอบออกจากบ้าน เช่น การกินปิ้งย่างหรือชาบูที่ถ้ามีกระทะไฟฟ้าจะเพิ่มความสะดวกสบายในการกินมากขึ้นไปอีก

 • เครื่องปรับอากาศ

ถึงแม้จะมีพัดลมในบ้านแล้ว แต่หลายบ้านก็ชอบที่จะติดตั้งเครื่องปรับอากาศด้วย เพราะเครื่องปรับอากาศนี้ช่วยคลายความร้อนได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ไฟฟ้าทั้งหลายที่ในบ้านเหล่านี้ล้วนมีประโยชน์ และยังคงมีอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ อีกมากที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้น ก่อนการซื้อควรเลือกแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่น่าเชื่อถือ

ไฮเออร์ แบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ได้รับความนิยมที่สุด

เครื่องใช้ไฟฟ้ามีความจำเป็นในบ้าน

สถาบัน Euromonitor International เป็นสถาบันที่สำรวจและวิจัยเกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าและมีการจัดอันดับแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดและปีนี้ไฮเออร์ก็คว้าแชมป์แบรนด์ยอดขายอันดับ 1 ในหลายหมวดหมู่สินค้า ได้แก่

 • ตู้เย็น
 • เครื่องซักผ้า
 • ตู้แช่ไวน์และเครื่องดื่ม
 • ตู้แช่แข็ง

ผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในหลากหลายครัวเรือน ทำให้ไฮเออร์ถือเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่คนนิยมซื้อมากที่สุดจากผลการตัดสินประจำปี 2563 แต่ก่อนหน้านี้ไฮเออร์ก็ครองแชมป์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์เหล่านี้มาแล้วกว่า 10 ปี

ถึงแม้ว่าไฮเออร์จะมีสัดส่วนทางการตลาดมากที่สุดแต่ในประเทศไทยยังมีเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหลายแบรนด์ที่ได้รับความนิยมเช่นกัน การเลือกซื้อจะขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้บริโภคต่อแบรนด์เป็นหลัก แต่การจัดอันดับก็ช่วยในการตัดสินได้บ้าง ตัวอย่างแบรนด์ที่ได้รับความนิยมในไทยนอกจากไฮเออร์ เช่น ฟิลลิปส์ LG พานาโซนิคส์ ชาร์ป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *